Tìm hiểu về máy tạo Oxy – Chiết tách oxy từ không khí

Máy tạo oxy là một thiết bị y tế lấy trực tiếp không khí từ xung quanh, qua hệ thống lọc loại bỏ những chất độc hại, khí trơ, cho ra oxy tinh khiết có nồng độ trên 90% gọi là oxy y tế. Đây là một thành phần cần thiết cho những bệnh nhân bị đột quỵ, nằm liệt giường, bệnh suy tim, suy phổi … Máy tạo oxy cá nhân có thể thay thế cho oxy hóa hay bình oxy. Đáp ứng cho nhu cầu thở oxy tại nhà.

Nguyên lý hoạt động của máy tạo oxy

Máy tạo oxy hút không khí từ môi trường bên ngoài (oxy chiếm 21%, nitơ và các khí khác 79%) sau đó lọc bỏ bụi bẩn và khí nitơ) thông qua hệ thống lọc.

Máy tạo oxy có 2 chu kỳ làm việc liên tục

Chu kỳ 1: khí nén đi qua hệ thống van 4 chiều đóng mở tự động (van 1) không khí sẽ đi vào bình X1 ( cột hóa chất hay cột hạt). Bình X1 chứa hạt Zeolite giữ lại khí Nitơ, cho phép oxy trọng lượng phân tử thấp đi qua. Sau đó khí oxy sẽ được đưa ra sử dụng. Một phần khí oxy sẽ được chuyển qua bình X2 để rửa bình X2 và được đẩy ra ngoài cùng khí Nitơ ra ngoài thông qua van 4.

Chu kỳ 2: Ngược chu kỳ 1, khí nén vào bình X2 thông qua van 3 (van 1 và van 4 đóng). Bình X2 cũng chỉ cho khí oxy có trọng lượng phân tử thấp hơn đi qua. Khí oxy sẽ được đưa ra bên ngoài sử dụng và 1 lượng nhỏ làm sạch bình X1 và theo van 2 ra ngoài

máy tạo oxy

SAU KHOẢNG 1.000 GIỜ HOẠT ĐỘNG CẦN THAY MỚI BỘ LỌC (CÓ GIÁ TRỊ 80% CỦA MÁY)

LƯU Ý:

  • Cần dự phòng bị bình oxy lúc mất điện.
  • Luôn luôn để mắt khi người bệnh không biết các lỗi bất thường của máy.
  • Không hút thuốc trong phòng sử dụng máy tạo oxy.
  • Tắt máy và rút điện khi không sử dụng.
  • Thường xuyên vệ sinh máy, cửa lọc khí và bình làm ẩm.
  • Đặt máy nơi thoáng mát không bị che chắn hoặc bịt kín cửa hút khí.

Tổng hợp từ nguồn: BS Liêm Lang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *