Báo Thương Trường 07/12 “TpHCM: Siết Chặt Công Tác Phòng Dịch Covid-19”

Theo Báo Thương Trường, ngày 07/12

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát khá tốt nhưng công tác phòng chống dịch tại TPHCM vẫn không lơi lỏng.

TPHCM Siết chặt công tác phòng dịch Covid19
Khách hàng mua khẩu trang y tế trong siêu thị của Saigon Co.op.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, tính đến sáng ngày 7/12, TPHCM có 142 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó 109 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, 33 trường hợp đang được điều trị, các trường hợp được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Hiện TPHCM đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tổng số đã điều tra: 861 trường hợp F1 (gồm 260 F1 tiếp xúc gần, 601 F1 tiếp xúc xa); 1.400 trường hợp F2. Tổng số rà soát cộng đồng: 1002 người. Tổng số mẫu đã lấy để xét nghiệm: 3.263 mẫu (tất cả F1, F2 và số rà soát cộng đồng). Trong đó, Tổng số mẫu đã xét nghiệm có 3.263 mẫu (gồm 861/861 F1; 1.400/1.400 F2 và 1002/1002 mẫu cộng đồng). Hiện thành phố đang thực hiện cách ly y tế 865 người.

Về số ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, từ ngày 28/11/2020 đến nay, TPHCM ghi nhận có 4 ca dương tính (đã thông báo 1/12). Từ ngày 2/12, đã qua 5 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM về cơ bản đã được kiểm soát tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, công tác phòng chống dịch vẫn được siết chặt. Hầu hết người dân đeo khẩu trang khi ra đường và đến các nơi công cộng. Tại bệnh viện Thủ Đức vào sáng 7/12, tất cả người dân ra vào bệnh viện đều được yêu cầu khai báo y tế và có nơi khám riêng dành cho các bệnh nhân có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở… Tại các nơi tập trung đông người như chung cư, các cơ quan, đơn vị, bệnh viện trường học, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại vẫn thực hiện việc nhắc nhở người dân đeo khẩu trang chất lượng, sử dụng nước sát khuẩn khi ra vào.

Trên thị trường, mặt hàng khẩu trang y tế trong những ngày qua có sức tiêu thụ tăng cao. Theo thông tin ghi nhận tại nhiều điểm bán thuốc tay trên đia bàn thành phố, sức mua khẩu trang y tế những ngày gần đây tăng gấp đôi so với ngày thường. Mặc dù sức tiêu thụ tăng cao nhưng giá mặt hàng khẩu trang than hoạt tính khá ổn định vì nguồn cung dồi dào,dao động 35.000 – 50.000 đồng/hộp 50 cái loại 4 lớp.thậm chí nhiều nơi còn hạ giá bán để kích cầu. Điển hình như Công ty CP Y tế Ecom Med phối hợp cùng Công ty Du lịch Việt đã triển khai chương trình khuyến mãi trợ giá các sản phẩm khẩu trang y tế từ nay đến hết tháng 12/2020. Theo đó, cùng mỗi hộp 50 cái, khẩu trang lọc bụi có giá 25.000 đồng, khẩu trang y tế có độ kháng khuẩn 95% có giá 35.000 đồng, khẩu trang y tế có khả năng kháng khuẩn 99% giá 50.000 đồng.

Ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt cho biết, từ hôm bắt đầu (1/12) triển khai chương trình đến nay, số khẩu trang được bán ra lên tới cả triệu cái.Lượng khách mua trực tiếp lẫn đặt hàng số lượng lớn đang tăng. Trung bình mỗi ngày công ty bán ra khoảng 40.000 – 60.000 hộp khẩu trang y tế cho khách hàng.

Cùng với mặt hàng khẩu trang y tế, sức mua nhiều mặt hàng chống dịch cũng tăng theo. Theo thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (SaigonCo.op), ngay sau thông tin những ca bệnh mới không tuân thủ cách li đã làm phát sinh hàng trăm trường hợp có nguy cơ lây nhiễm mới diện F1 khiến hàng nghìn học sinh phải tạm nghỉ học, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra tại khu vực TPHCM ghi nhận sức mua các mặt hàng chống dịch tăng từ 20% đến 30% , có thể do người dân có tâm lý lo lắng dịch quay trở lại.

Ghi nhận tại siêu thị Co.opmart Văn Thánh (Q. Bình Thạnh), Co.opmart Rạch Miễu (Q.Phú Nhuận), Co.opmart Hậu Giang (Q.6), Co.opXtra Vạn Hạnh (Q.10), Co.opmart Bình Tân (Q.Bình Tân), trong những ngày qua các mặt hàng chống dịch như khẩu trang y tế, khẩu trang vải sát khuẩn, các loại gel rửa tay, các loại hóa phẩm tẩy rửa diệt trùng, găng tay cao su, nón có trang bị màng nhựa trong, …. được rất nhiều người tiêu dùng chọn mua.

Theo đại diện các siêu thị, sức mua các mặt hàng nước uống đóng chai, gạo, dầu ăn và các loại thực phẩm khô, mì gói tại các siêu thị Co.opmart khu vực Bình Tân và quận 6 cũng tăng nhẹ từ chiều qua khi có thông tin hai khu vực này có khả năng thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt, các đơn đặt hàng online qua zalo, điện thoại của các siêu thị khu vực này tăng gấp 3-4 lần so với trước đó, chủ yếu khách trong khu vực đặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Theo đại diện Saigon Co.op, hiện hai siêu thị Co.opmart Hậu Giang (quận 6) và Co.opmart Bình Tân (quận Bình Tân) là hai đơn vị chủ lực cung cấp hơn 500 suất ăn và nhu yếu phẩm, túi đựng rác, khẩu trang, dung dịch rửa tay,… cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến tại quận 6 và quận Bình Tân.

Toàn bộ hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra và các cửa hàng bán lẻ của Saigon Co.op đã kích hoạt chế độ phòng chống dịch nhằm đảm bảo môi trường mua sắm an toàn cho khách hàng. Tất cả không gian mua sắm đều được tiến hành khử trùng, nhân viên và khách hàng bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, …để đảm bảo an toàn. Hệ thống bán lẻ này cũng đang dành một lượng lớn khẩu trang vải sát khuẩn đạt chuẩn để tặng riêng cho khách hàng có thẻ thành viên từ nay đến hết tháng 12/2020 để cùng chung tay chống dịch.

“Saigon Co.op sẽ tuyệt đối không tăng giá các sản phẩm chống dịch, đồng thời phối hợp các nhà cung cấp tiếp tục giảm giá hàng hóa thiết yếu liên tục từ nay cho đến tết nguyên đán.”, đại diện Saigon Co.op cho biết.

Link bài viết: https://thuongtruong.com.vn/news/tphcm-siet-chat-cong-tac-phong-dich-covid-19-41588.html

Xin cảm ơn Báo Thương Trường đã hỗ trợ đưa tin lan tỏa chương trình thiết thực và nhân văn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.