Phải Làm Gì Để Trẻ Chịu Đeo Khẩu Trang Mùa Dịch COVID-19

Trong mùa dịch, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bé được đeo khẩu trang khi đi khám bệnh, tuy nhiên, có một số bậc cha mẹ đưa con đến khám trong tình trạng suy ho hấp mà lại vẫn “tuân thủ” đeo khẩu trang cho con trẻ khiến con càng khó thở.

Ngoài việc tuân thủ đeo khẩu trang phòng dịch, các bậc cha mẹ cần lựa theo từng trường hợp cụ thể, giúp bé hợp tác đeo khẩu trang để phòng bệnh dịch lan nhanh. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về vấn đề này mà BS Đỗ Hồng Phương, Khoa Nội Nhi Tổng hợp – Bệnh viện E chia sẻ đến các bậc phụ huynh.

Việc đeo khẩu trang cũng phải tuân thủ theo quy tắc thì mới có hiệu quả phòng COVID-19

Tác dụng của khẩu trang đối với trẻ

Khẩu trang được coi là một biện pháp giúp phòng ngừa ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân có hại từ môi trường xung quanh vào mũi/miệng của trẻ, đồng thời cũng chặn được các giọt bắn ra ngoài khi bé ho hoặc hắt hơi.

Khi trẻ xuất hiện những triệu chứng cảm cúm, mắc các bệnh mạn tính hoặc suy giảm miễn dịch, trẻ ở phòng khám, bệnh viện hoặc những nơi có đông người tụ tập, cha mẹ cần lưu ý đeo khẩu trang cho trẻ. Đặc biệt các bậc phụ huynh chắc cũng sẽ có phần phân vân không biết nên cho con đeo khẩu trang y tế hay khẩu trang N95.

Khẩu trang N95 có ưu điểm vượt trội hơn so với khẩu trang y tế, với khả năng phòng độc và ngăn chặn được những hạt bụi mịn với kích thước siêu nhỏ trong không khí. Tuy nhiên loại khẩu trang này lại có thiết kế vỏ bọc ôm khít quanh mũi miệng và khá cứng, nên làm trẻ nhỏ thấy khó chịu hay thậm chí là khó thở khi mang.

CDC Hoa Kỳ thì cho rằng, khẩu trang N95 chỉ nên được dùng cho nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong tình trạng khan hiếm hàng mùa bệnh dịch hiện nay. Bên cạnh đó, cũng không có loại khẩu trang N95 nào được thiết kế riêng hay khuyên dùng với đối tượng trẻ nhỏ, bởi nguy cơ nghẹt thở khi đeo. Thế nên chúng ta có thể kết luận rằng đeo khẩu trang y tế thông thường đúng cách sẽ phù hợp với trẻ hơn.

Khẩu trang giúp bé hạn chế nguy cơ bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập

Phải làm sao để trẻ hợp tác đeo khẩu trang?

Đầu tiên chúng ta cần lựa chọn cho bé một loại khẩu trang có kích thước nhỏ và vừa vặn với khuôn mặt của trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái khi đeo. Sau đó, phụ huynh nên trò chuyện, giải thích để trẻ hiểu về tầm quan trọng của đeo khẩu trang chất lượng, ngay cả khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Bạn có thể lựa chọn những loại khẩu trang có họa tiết in hình ngộ nghĩnh như búp bê, siêu nhân…

Bên cạnh đó, nếu thấy bé khác đeo khẩu trang đúng bạn cũng đừng quên khen ngợi và lấy làm gương cho trẻ noi theo. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần tuần thủ đeo khẩu trang đúng cách để làm gương cho trẻ làm theo.

Hướng dẫn bé đeo khẩu trang

Trẻ không nên đeo khẩu trang khi nào?

Phụ huynh tuyệt đối không cho bé mang khẩu trang khi đang quấy khóc, kích thích, nôn trớ, lơ mơ hoặc suy hô hấp. Khi trẻ ốm, cần kiểm tra tình trạng của trẻ thường xuyên khi đeo khẩu trang, nhất là với những bé còn nhỏ để đảm bảo tình trạng không chuyển biến xấu.

Đeo khẩu trang có phải là biện pháp phòng COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay?

Khẩu trang là một trong những biện pháp phòng dịch bệnh. Để đạt hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh tối đa, các bậc phụ huynh cần phối hợp giúp trẻ vệ sinh tay sạch sẽ, giảm tiếp xúc với những tác nhân nhiễm trùng, vệ sinh căn hộ sạch sẽ đồng thời ăn uống, thể dục thể thao điều độ, nâng cao thể trạng giúp trẻ chống lại bệnh tật.

Đặc biệt, cha mẹ cũng phải lưu ý rằng dù có đeo khẩu trang cho con thì vẫn cần tránh cho trẻ tiếp xúc với những người có triệu chứng đáng ngờ (sốt, ho, hắt hơi…) trong phạm vi ít nhất 2m. Sau khi dùng khẩu trang xong phải tháo bỏ hoặc hướng dẫn cách tháo đúng rồi vứt vào thùng đựng rác. Cuối cùng là cho bé vệ sinh tay với xà phòng dưới vòi nước sạch để loại bỏ vi khuẩn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *