Lưu Ý Cần Thiết Khi Mua Và Sử Dụng Khẩu Trang Đúng Cách Phòng Dịch Bệnh Covid-19

Hiện nay, trên thị trường đang lưu hành hai loại khẩu trang khá phổ biến, một loại giúp chống bụi thông thường, một loại khác giúp chống bụi mịn có kích thước nhỏ, chống giọt bắn và có tác dụng kháng khuẩn và gọi là khẩu trang kháng khuẩn, lọc không khí lên đến 99%, giúp bảo vệ bạn trước dịch bệnh Covid-19, chỉ cần bạn lựa chọn sản phẩm chất lượng và sử dụng đúng cách. 

Cách phân biệt các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay

Các loại khẩu trang phổ biến trên thị trường hiện nay đều có tác dụng chống lại các tác nhân gây hại cho sức khỏe khác nhau.

Khẩu trang Y tế (tên tiếng Anh là Facemask hoặc Surgical Mask) là sản phẩm dùng một lần, tạo ra một rào cản vật lý giữa miệng và mũi của người đeo và các vi sinh vật hoặc chất gây ô nhiễm tiềm ẩn trong môi trường. 

Khẩu trang y tế Ecom Med

Nếu được đeo đúng cách, khẩu trang sẽ giúp chặn các giọt nước có thể chứa vi trùng (vi rút và vi khuẩn) bắn hoặc phun khi chúng ta ho hoặc hắt hơi và giữ các loại vi trùng này ở lại khẩu trang để không tiếp xúc trở lại với miệng và mũi của bạn. Khẩu trang cũng giúp bạn giảm tiếp xúc với các giọt nước bọt và dịch tiết đường hô hấp của người khác. Giá sản phẩm hợp lý phù hợp với người tiêu dùng.

Khẩu trang N95 được trang bị chuẩn lọc bụi N95 với khả năng lọc được 95% hạt bụi kích thước nhỏ nhất là 0,3 micomet (Khẩu trang lọc bụi). Dây quai đeo khá chặt và bạn có thể sẽ cảm thấy khó thở khi mới sử dụng. Nếu bạn cảm thấy dễ thở tức là đã đeo sai cách. 

Khẩu trang N95 có giá cao hơn khẩu trang y tế và có thể dùng được từ 3-5 lần.

Khẩu trang N95

Khẩu trang giấy không có màng lọc AKA nên hoàn toàn không có tác dụng trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, chỉ lọc được các loại bụi thô trong không khí. Giá thành của khẩu trang giấy rất rẻ, và rất dễ nhầm lẫn với khẩu trang y tế.

Khẩu trang Pitta là sản phẩm nổi tiếng của Nhật Bản, được thiết kế thời trang, thẩm mỹ cao, có tác dụng chống nắng, bụi thô và phấn hoa nhiều hơn là chống bụi mịn, virus.

Khẩu trang Pitta Mask

Mặt nạ khí gas có khả năng chống lại mọi tác nhân gây hại cho sức khỏe, bao gồm cả khí độc.

Tuy nhiên, sản phẩm có tính thẩm mỹ không cao, khó sử dụng, và khá khó thở nên cần thời gian luyện tập để sử dụng.

Nên dùng khẩu trang nào để phòng chống dịch bệnh Covid-19?

Theo khuyến cáo, người dân nên lựa chọn các loại khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang y tế, khẩu trang có than hoạt tính, lớp Nano bạc kháng khuẩn, hoặc khẩu trang N95 và mua tại những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Quan trọng nhất là khẩu trang giúp ngăn giọt bắn từ người khác vào mũi hay miệng.

Khẩu trang y tế chỉ dùng một lần có tác dụng ngăn chặn các hạt bụi hoặc tinh thể lớn xâm nhập vào miệng và mũi, nhưng với giá thành rẻ và dễ dàng sử dụng thì lựa chọn tối ưu nhất thời điểm này đó là khẩu trang y tế.

Vì vậy ngoài sử dụng khẩu trang, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Cách đeo khẩu trang đúng cách:

Bước 1: Rửa tay với xà phòng và nước sạch trước khi đeo khẩu trang

Bước 2: Đeo dây thun qua vành tai, kéo khẩu trang xuống dưới cằm để đảm bảo khẩu trang che toàn bộ mũi, miệng. Lưu ý để mặt màu xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Bước 3: Dùng ngón tay để điều chỉnh nẹp, ôm khít mũi, điều chỉnh khẩu trang che kín miệng.

Đeo khẩu trang đúng cách

Hướng dẫn tháo khẩu trang đúng cách

Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Bước 2: Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Lưu ý

  • Với những khẩu trang dùng 1 lần,  sau khi sử dụng bỏ khẩu trang vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần.
  • Bảo quản khẩu trang ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.