Khẩu Trang Vải Và Khẩu Trang Y Tế – Tác Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng Đúng Cách?

Khẩu trang là gì? Tác dụng của khẩu trang?

Khẩu trang là một loại thiết bị bảo hộ cá nhân có nhiều lớp, có dây đeo, thiết kế ôm sát che đi phần nửa mặt bao gồm mũi và miệng. 

Khẩu trang có tác dụng chính là chống bụi bẩn, hóa chất, khói xe khi ra ngoài đường, bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp thông qua việc tiếp xúc với các loại vi khuẩn, dịch bệnh, nước bọt chứa virus bị bắn ra khi người khác hắt hơi hoặc ho. Việc này rất quan trọng trong công tác ngăn ngừa lây lan những dịch bệnh có diễn biến phức tạp như COVID – 19 giữa cộng đồng.

Ngoài ra, khẩu trang còn được sử dụng trong lĩnh vực y tế, làm việc trong môi trường vô trùng để tránh lây nhiễm ngược cho môi trường.

Nên dùng khẩu trang vải hay khẩu trang y tế?

Tùy từng trước hợp cụ thể, bạn hãy xem mình thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp dưới đây để lựa chọn loại khẩu trang phù hợp.

Bác sĩ, y tá, các nhân viên y tế chính là những người cần sử dụng khẩu trang y tế nhất

Trường hợp nào nên dùng khẩu trang y tế?

Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, bác sĩ phẫu thuật làm nhiệm vụ có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và các nguồn lây bệnh khác. Ngoài ra, nó còn được sử dụng tại các trung tâm giám định pháp y, dành cho các giám định viên khám nghiệm hiện trường, giải phẫu cơ thể.

Khẩu trang N95 là dụng cụ bảo hộ quan trọng cho người lao động trong một số lĩnh vực nghề nghiệp Các loại khẩu trang y tế có khả năng chống bụi mịn, lọc không khí cao (khẩu trang N95) thì còn nằm trong danh sách đồ bảo hộ khuyến khích người lao động sử dụng khi làm việc với các loại hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc xịt muỗi, khí thải ở các nhà máy, xăng, mực in ấn, hay bụi mịn được thải ra trong các ngành công nghiệp nhiều bụi như mộc, cắt, mài, xi măng. 

Trong mùa dịch COVID – 19, Bộ Y tế cũng có khuyến cáo rõ ràng về việc đeo khẩu trang phòng chống lây lan dịch bệnh, cụ thể, người dân chỉ cần sử dụng khẩu trang y tế trong trường hợp: 

  • Là bệnh nhân nhiễm COVID – 19.
  • Khi tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID – 19.
  • Khi là người thuộc trường hợp được chỉ định cách ly, theo dõi tại nhà.
  • Khi điều trị hay đi thăm, khám tại các cơ sở chữa bệnh.

Các trường hợp trên đây được được yêu cầu sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần là bởi vì họ có nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc với nguồn bệnh chứa các loại vi khuẩn, vi rút, rất dễ bị các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể khi tái sử dụng khẩu trang. 

Trường hợp nào nên dùng khẩu trang vải?

Khi không nằm trong các trường hợp đặc biệt trên, bạn có thể lựa chọn sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang vải kháng khuẩn để phòng dịch bệnh.

Sử dụng khẩu trang vải để góp phần bình ổn thị trường khẩu trang y tế vốn đang thiếu hụt trầm trọng, giá thành leo thangKhi nhu cầu của thị trường lớn hơn gấp nhiều lần so với khả năng cung cấp, nhiều đơn vị giữ hàng không bán ra khiến việc khan hiếm khẩu trang y tế xảy ra, giá khẩu trang bị đội lên gấp nhiều lần việc khan hiếm khẩu trang y tế sẽ xảy ra. Trong khi đó, chỉ có những người làm công tác y tế trong tuyến đầu chống dịch, những người tiếp xúc nhiều với nguồn độc hại mới thực sự là đối tượng cần sở hữu khẩu trang y tế.  Tham khảo chương trình bình ổn giá khẩu trang du Du Lịch Việt và Ecom Net phát động tại đây

Do vậy, việc sử dụng khẩu trang vải vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn, vừa góp phần bình ổn giá khẩu trang y tế trên thị trường, đặc biệt là giảm bớt gánh nặng xử lý rác thải y tế, bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm không khí, nguồn nước,… 

Dùng khẩu trang nên đi đôi với bảo vệ môi trườngTham khảo bài viết này, chắc hẳn bạn đã có lựa chọn khẩu trang phù hợp cho mình rồi. Hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ và lựa chọn loại khẩu trang chất lượng để phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả cho bản thân và gia đình nhé!

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dù dùng khẩu trang vải hay khẩu trang y tế, bạn cũng phải lựa chọn thật cẩn thận từ những thương hiệu có tên tuổi, chọn mua các mặt hàng khẩu trang đã được kiểm chứng về chất lượng tại các địa chỉ bán hàng uy tín, tránh mua hàng không rõ xuất xứ, nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nhé! 

Cuối cùng, ngoài đeo khẩu trang đúng cách, bạn đừng quên thường xuyên rửa tay, sát khuẩn bằng xà phòng, nước rửa tay, gel rửa tay khô trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, khi tiếp xúc với những vật dễ chứa nhiều vi khuẩn; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, giữ cho không gian sống và làm việc xung quanh mình thoáng mát, sạch sẽ;… để bảo vệ sức khỏe bản thân nha. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *