Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Khẩu Trang Vải Đúng Cách Trong Mùa Dịch

Giống như khẩu trang y tế, khẩu trang 3M, khẩu trang N95, khẩu trang vải kháng khuẩn cũng được dùng để ngăn chặn giọt bắn từ người bệnh sang những người xung quanh khi vô tình hắt hơi, ho, khạc nhổ. Do vậy, tại cộng đồng chỉ cần sử dụng khẩu trang vải đúng cách thay thế khẩu trang y tế là có thể ngăn ngừa được dịch bệnh.

Cách đeo khẩu trang vải đúng cách:

  1. Khẩu trang phải che kín cả mũi miệng và cằm.
  2. Khi đeo khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, động tác này vô tình sẽ làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.
  3. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, sau đó tháo ra và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.
  4. Rửa tay bằng dung dịch rửa tay, cồn, xà phòng và nước ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang phòng trường hợp vô tình chạm tay vào khẩu trang trong lúc đeo.

Những lưu ý khi đeo khẩu trang vải thay thế khẩu trang y tế

Thông thường, kết cấu của khẩu trang vải sẽ dày hơn khẩu trang y tế vì vậy  việc đeo khẩu trang thường xuyên trong một thời gian dài sẽ gây cảm giác không thoải mái. Do đó, bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu thiên nhiên vào bề mặt ngoài khẩu trang không những tăng tính sát khuẩn mà còn tạo mùi hương nhẹ giúp người dùng thoải mái khi đeo.

Một vài loại tinh dầu bạn nên cân nhắc sử dụng:

  • Tinh dầu tràm trà: chứa hoạt chất a-Terpineol và Eucalyptol kháng khuẩn ức chế một số loại vi rút.
  • Tinh dầu chanh sả: hàm lượng Citral cao kháng khuẩn, kháng nấm cực kỳ mạnh, làm sạch không khí, khử mùi hiệu quả, giảm thiểu vi khuẩn và vi rút.
  • Tinh dầu hoa oải hương: tính sát khuẩn, khử trùng, khử mùi giúp người khi đeo khẩu trang có cảm giác tươi mát, trong lành.

Nhỏ một vài giọt tinh dầu thiên nhiên vào bề mặt ngoài khẩu trang

Nên chọn loại khẩu trang vải từ các nhãn hiệu uy tín được chứng nhận phù hợp với quy chuẩn, được kiểm định chất lượng và cấp phép bán ra thị trường.

Nên chọn khẩu trang sử dụng loại vải chất lượng từ vải dệt thoi, dệt kim. Vải dệt thoi, dệt kim này có độ thoáng khí, mềm mại thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày và có thể dùng lại sau khi giặt.

Vệ sinh thường xuyên khẩu trang vải để phòng dịch hiệu quả nhất

Để phòng dịch bệnh hiệu quả thì việc vệ sinh khẩu trang cũng đóng vai trò rất quan trọng. Khác với KHẨU TRANG Y TẾ chỉ được dùng một lần duy nhất thì đối với khẩu trang vải kháng khuẩn, chúng ta có thể sử dụng nhiều lần (trung bình là 30 lần dùng mỗi chiếc).

Một số điều cần lưu ý sau

Thứ nhất, thường xuyên giặt khẩu trang với xà phòng bằng tay, sau đó phơi ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Ngoài ra, có thể dùng bình xịt khử khuẩn sau: Bình xịt sạch khuẩn Smart Clean, bình xịt Smart skin và Baby Skin. Cách dùng này có thể khử các vi khuẩn, vi rút, nấm bám trên khẩu trang một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thứ ba, trong khi sử dụng khẩu trang nếu khẩu trang bị ướt, ẩm thì hãy thay một cái khẩu trang mới tránh vi khuẩn, nấm hình thành, tạo lợi thế để vi rút xâm nhập.

Cuối cùng, nên thay mới sau nhiều lần sử dụng (trung bình thay khẩu trang sau 30 lần sử dụng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.