Hướng dẫn cách phân biệt khẩu trang y tế và khẩu trang giấy

Trong mùa dịch bệnh, việc bảo vệ bản thân và chủ động phòng ngừa dịch bệnh bằng khẩu trang y tế là việc làm vô cùng cần thiết mỗi khi ra ngoài. Tuy nhiên, hiện nay, một số cơ sở sản xuất trục lợi sản xuất những khẩu trang giấy kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vậy cách phân biệt khẩu trang y tế với khẩu trang giấy như thế nào và cách lựa chọn khẩu trang chất lượng để đảm bảo sức khỏe, hãy cùng Ecom Net tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách phân biệt khẩu trang y tế và khẩu trang giấy

Qua khảo sát, rất nhiều người dùng lầm tưởng rằng, khẩu trang y tế và khẩu trang giấy là hai loại giống giai nhưng thực chất đây là hai loại khẩu trang hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể phân biệt 2 loại khẩu trang này qua một số đặc điểm như sau:

Dựa vào đặc điểm cấu tạo để phân biệt:

Thông thường, khẩu trang y tế được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn kháng khuẩn, kháng bụi sẽ có từ 3-4 lớp, trong đó: lớp ngoài cùng có màu xanh đậm sẽ có tác dụng chống thấm nước và ngăn cản những hạt lỏng văng ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi; lớp ở giữa sẽ là lớp lọc có tác dụng lọc sạch bụi bẩn và các loại vi khuẩn có kích thước cực nhỏ; lớp trong cùng có màu trắng được làm từ chất liệu không xơ sợi hay xù lông và có tính thấm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người dùng.

Còn đối với những loại khẩu trang giấy thì thường chỉ có 2 lớp là lớp lọc và lớp chống thấm.

Khả năng lọc sạch bụi bẩn và các vi khuẩn

Với thiết kế nhiều lớp trong đó có lớp lọc khuẩn đạt tiêu chuẩn, khẩu trang y tế chắc chắn sẽ cho khả năng lọc sạch bụi bẩn cũng như vi khuẩn tốt hơn nhiều so với khẩu trang giấy thông thường, thậm chí lọc được cả những loại vi khuẩn hay những hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Vì vậy, đeo khẩu trang y tế sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tốt hơn.

Giá thành sản phẩm

Khẩu trang y tế có giá bán rẻ khoảng 65.000/hộp 50 chiếc còn khẩu trang giấy có giá bán rất rẻ, rẻ hơn khẩu trang y tế, giá bán khoảng 25.000đ/ hộp 50 cái.

Những tiêu chí để chọn khẩu trang y tế chất lượng:

Theo giới chuyên gia y tế khuyến cáo, để phân biệt khẩu trang y tế với khẩu trang giả, khẩu trang giấy kém chất lượng, người dùng cần quan tâm đến các tiêu chí sau:

– Khẩu trang y tế đạt chuẩn khi ngâm vào nước sẽ không hề bị thấm nước. Còn khẩu trang giấy hoặc giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay.

Khẩu trang y tế khi xé ra sẽ thấy lớp giấy bên trong nguyên vẹn, còn khẩu trang giấy sẽ có lớp giấy bên trong bị rã.

– Khi rạch lớp ngoài và dùng tay kéo khẩu trang y tế mạnh thì sẽ thấy lớp ở giữa không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn. Còn đối với khẩu trang giấy hay khẩu trang kém chất lượng thì lớp ở giữa sẽ bị rách ngay vì sản phẩm được làm bằng giấy vệ sinh hay lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng diệt khuẩn.

– Nên chọn khẩu trang có kích thước vừa ôm trọn phần mũi và miệng, dây quai đeo co giãn thoải mái để đeo thời gian dài không bị đau tai, gây bí, khó thở

Những vấn đề cần lưu ý khi mua khẩu trang y tế

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang được gắn mác khẩu trang y tế giả, kém chất lượng. Do đó, để mua được chiếc khẩu trang đạt chất lượng, bạn cần chú ý những điều sau:

– Mua khẩu trang tại những đơn vị sản xuất uy tín, tại các siêu thị, cửa hàng lớn để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Tuyệt đối không nên mua sản phẩm được bày bán ở dọc vỉa hè.

– Quá trình sản xuất khẩu trang đạt chuẩn thường được kiểm định rất nghiêm ngặt. Vì vậy, khi mua bạn nên kiểm tra kỹ những thông tin được in trên hộp đựng bao gồm nhãn hiệu, nơi sản xuất, thành phần, hạn sử dụng.

Những vấn đề cần lưu ý khi mua khẩu trang y tế

– Tùy mục đích sử dụng để lựa chọn khẩu trang phù hợp. Khi đi đến bệnh viện hoặc những nơi đông người thì nên chọn loại chống virus, còn đi ra ngoài đường thì nên chọn loại khẩu trang chống nắng.

– Bạn nên chọn loại khẩu trang vừa vặn, không quá chật hay quá rộng. Khi đeo cần đảm bảo khẩu trang che kín của cả miệng và mũi. Không nên đeo khẩu trang để che miệng hay che trên mũi, rồi thi thoảng kéo xuống cằm.

– Với loại khẩu trang y tế dùng 1 lần, không nên tái sử dụng. Đối với khẩu trang vải thì nên giặt thường xuyên và phơi ngoài nắng để diệt khuẩn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *