Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Đơn Giản Để Khử Khuẩn Khẩu Trang Bằng Lò Vi Sóng

Các cách khử khuẩn khẩu trang vải, khẩu trang y tế

Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang vải cũng như khẩu trang y tế hoàn toàn có thể khử khuẩn thông qua 3 cách: Bằng tia UV, bằng ozone hoặc bằng lò vi sóng.

Nếu bạn lựa chọn cách khử khuẩn bằng tia UV, các loại vi khuẩn sẽ được tiêu diệt trên bề mặt của khẩu trang. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả đối với các loại khẩu trang nhiều lớp, không có nhiều tác dụng với lớp giữa và lớp trong cùng của khẩu trang.

Phương pháp khử khuẩn bằng ozone thì triệt để hơn tia UV. Nhưng cách làm này lại phức tạp, sử dụng trang thiết bị cồng kềnh, không phù hợp để sử dụng trong gia đình.

Cuối cùng là phương pháp khử khuẩn bằng lò vi sóng. Theo chia sẻ của Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe, Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, khẩu trang vải hoặc thậm chí là khẩu trang y tế hoàn toàn có thể khử khuẩn một cách an toàn ngay tại nhà thông qua chiếc lò vi sóng với công suất 800W.

khử trùng khẩu trang y tế

Cùng Ecom Med xem cách khử khuẩn cho khẩu trang bằng lò vi sóng như thế nào là chuẩn xác nhé.

Các bước khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng đơn giản

Trước khi tiến hành khử khuẩn khẩu trang vải, khẩu trang y tế bằng lò vi sóng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Không sử dụng lò vi sóng để khử khuẩn các loại khẩu trang có gọng sắt.
  • Lò vi sóng sử dụng phương pháp khử khuẩn phải có công suất vi sóng là 800W.

Một chú ý khác bạn nên lưu tâm đó chính là chỉ sử dụng lò vi sóng cho mục đích khử khuẩn, không dùng để hâm nóng thức ăn.

Dưới đây là các bước khử khuẩn khẩu trang vải, khẩu trang y tế đơn giản bằng lò vi sóng theo hướng dẫn chi tiết tới từ chuyên gia:

Bước 1: Xịt lớp dung dịch sát khuẩn lên bề mặt khẩu trang

khử trung bề mặt khẩu trang

Đầu tiên, bạn dùng các loại dung dịch có tính sát khuẩn như nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% hoặc dung dịch cồn 90 độ pha loãng để xịt lên khẩu trang. Mục đích của việc này là để làm ẩm và sát khuẩn qua bề mặt ngoài của khẩu trang.

Bước 2: Khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

Bạn cho khẩu trang vào lò vi sóng với mặt phun dung dịch khử khuẩn hướng lên trên. Bạn đặt lò ở chế độ chỉ sóng viba, không bật chế độ nướng. Công suất lò vi sóng khi khử trùng khẩu trang là 800W.

khử khuẩn khẩu trang y tế

Bạn quay khẩu trang trong vòng 1 phút. Trong quá trình lò vi sóng hoạt động, bạn nên trông chừng để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để đề phòng trường hợp cháy nổ có thể xảy ra.

Bước 3: Lấy khẩu trang ra khỏi lò vi sóng

Sau 1 phút quay bằng lò vi sóng, bạn lấy khẩu trang ra khỏi lò vi sóng, chờ cho đến khi khẩu trang nguội. Bạn cầm vào dây quai để đeo khẩu trang. Như vậy, khẩu trang của bạn đã có thể được tái sử dụng sau bước thực hiện này.

khử trùng khẩu trang y tế

Bạn đừng quên đeo khẩu trang vải đúng cách để bảo vệ mình và những người xung quanh khỏi sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

  1. Một vài lưu ý khi khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

  • Bạn cần thiết lập các thông số về công suất, chế độ và thời gian quay của lò vi sóng một cách chính xác theo hướng dẫn của các chuyên gia để hạn chế tình trạng cháy nổ, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy cũng như để tiêu diệt hiệu quả virus, vi khuẩn còn sót lại trong khẩu trang.
  • Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này với các loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn nên quay từng khẩu trang một, không quay khẩu trang của nhiều người cùng một lúc.

khẩu trang y tế

  • Sau khi cho khẩu trang vào quay, hay khi lấy khẩu trang từ lò vi sóng, bạn cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *