Cách Phân Biệt Khẩu Trang Y Tế Thật Và Giả Bạn Cần Biết

Cùng Ecommed tìm hiểu cách cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả và tham khảo các thông tin sau nhé!

Thực trạng về việc làm nhái các loại khẩu trang y tế

Khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các mặt hàng khẩu trang, khẩu trang y tế, Khẩu trang than hoạt tính được người dân tìm kiếm và mua nhiều nhất. Lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng, nhiều nhà kinh doanh đã tăng giá bán gấp 5-10 lần, thậm chí nhập các loại khẩu trang giả, nhái, khẩu trang đã qua sử dụng để tái chế và bán lại với giá trên trời.

Do vậy, là người tiêu dùng thông thái, bạn cần biết một số cách để phân biệt khẩu trang thật và giả, tránh tiền mất tật mang.

Cách 1: Ngâm khẩu trang y tế trong nước

Bạn ngâm chúng trong nước để kiểm tra chất lượng của khẩu trang. Đối với loại khẩu trang y tế thật sẽ không bị thấm nước vì tính chất chống thấm nước là bắt buộc, vì chống nước nên sẽ phát huy tác dụng kháng giọt bắn và bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ từ giọt bắn, dịch tiết, máu, nước bọt,… chứa mầm bệnh. Còn loại giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay sau khi ngâm.

Ngâm khẩm trang trong nước

Cách 2: Xem bên trong của chiếc khẩu trang

Bạn còn có thể kiểm tra bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế đã ngâm trong nước ra. Nếu khẩu trang thật, lớp giấy bên trong sẽ còn nguyên vẹn. Còn khẩu trang giả thì lớp giấy sẽ bị rã ra.

Xem bên trong chiếc khẩu trang

Cách 3: Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

Khi mua khẩu trang về, bạn thử rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang rồi cầm lớp ở giữa và kéo. Nếu khẩu trang thật thì bạn kéo sẽ rất khó bị rách vì độ dai của của các lớp vải SMS hoặc giấy kháng khuẩn Meltblown cấu tạo nên. Còn trường hợp lớp ở giữa bị rách thì đó là khẩu trang nhái, được làm từ giấy vệ sinh hoặc giấy kém chất lượng.

Xem thêm: Thực trạng làm khẩu trang giả & vì sao người ta làm khẩu trang bằng giấy vệ sinh

Cách phân biệt khẩu trang y tế

Lưu ý khi mua khẩu trang y tế

Để tránh mua phải khẩu trang kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái bạn nên chú ý một số điều sau:

– Mua khẩu trang tại nhà thuốc hoặc tạp hóa lớn để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Không nên mua sản phẩm được bày bán ở dọc vỉa hè.

– Khi mua bạn nên kiểm tra kỹ những thông tin được in trên hộp đựng bao gồm nhãn hiệu, nơi sản xuất, thành phần, hạn sử dụng.

Xem thêm một số loại khẩu trang của Ecom Med

Đeo khẩu trang có tác dụng gì?

Hiện nay, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, các loại khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang 3M,… luôn được mọi người “săn lùng” mua để phòng chống dịch.

Thông thường các loại khẩu trang có tác dụng chính là:

  • Ngăn ngừa bụi bặm;
  • Ngăn ngừa hóa chất, khói xe;
  • Ngăn ngừa vi khuẩn.

Tuy nhiên việc ngăn bụi, hóa chất hay vi sinh vật còn tùy thuộc vào từng loại khẩu trang. Đồng thời, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, các loại khẩu trang dùng để ngăn các giọt bắn từ người khác vào mũi, miệng.

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Trước tình trạng nguồn cung khẩu trang y tế đang hạn chế thì bạn có thể sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang kháng khuẩn dùng 1 lần để ngăn ngừa virut.

Hầu hết các loại khẩu trang như: Khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang 3M, khẩu trang y tế N95, khẩu trang vải kháng khuẩn…. đều có thể dùng ngăn giọt bắn của người xung quanh như ho, hắt hơi, nhầy mũi, khạc nhổ bám vào. Ngoài các loại khẩu trang dùng 1 lần, khẩu trang vải dùng được nhiều lần cũng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, mọi người cần phải có vài chiếc để thực hiện giặt thường xuyên ít nhất là 1 lần/ngày.

Xem thêm một số loại khẩu trang của Ecom Med

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *