Các công nghệ sản xuất Vaccine Covid-19 trên thế giới

EcomMed xin giới thiệu tới Quý bạn đọc 5 loại công nghệ sản xuất Vaccine Covid-19 Trên thế giới iên nay

  1. Vaccine virus toàn phần (whole virus).

Nhiều loại vaccine thông thường sử dụng toàn bộ con virus để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), công nghệ sử dụng virus toàn phần đòi hỏi phải có các phòng thí nghiệm đặc biệt để nuôi cấy virus một cách an toàn, thời gian sản xuất có thể tương đối dài và có thể sẽ cần tiêm hai hoặc ba liều. vaccine này cũng yêu cầu điều kiện bảo quản lạnh nghiêm ngặt để giữ được chất lượng.

Vaccine Sinopharm và Sinovac do Trung Quốc sản xuất là 2 loại vaccine áp dụng công nghệ này và đều sử dụng vi rút bất hoạt để kích hoạt phản ứng miễn dịch.

  1. Vaccine tiểu đơn vị protein (protein subunit)

Thay vì dùng toàn bộ con virus, thì vaccine tiểu đơn vị sử dụng một phần nhỏ của tác nhân gây bệnh hoặc các phân đoạn của protein để kích hoạt đáp ứng miễn dịch. Theo Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng, sử dụng một phần của virus sẽ giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ nhưng cũng có thể tạo nên đáp ứng miễn dịch yếu hơn vì vậy có thể sẽ phải tiêm nhắc lại.

Công nghệ vaccine covid-19

Loại Vaccine này thường sẽ phải dùng thêm các tá dược là chất giúp làm tăng tác dụng sinh miễn dịch của vaccine. vaccine tiểu đơn vị protein được đánh giá là phù hợp cho những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ này là Novavax của Mỹ.

  1. Vaccine mã di truyền (Nucleic acid – RNA và DNA)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, không giống như các phương pháp sản xuất Vaccine sử dụng toàn bộ vi khuẩn bị suy yếu hoặc chết hoặc các bộ phận của một vi khuẩn, vắc xin mã di truyền axít nucleic chỉ sử dụng một đoạn mã di truyền RNA hoặc DNA để cung cấp cho các tế bào hướng dẫn tạo ra kháng nguyên.

Đối với Covid-19 thì đoạn mã di truyền này thường là đoạn mã hóa cho việc sản xuất các protein gai (spike protein) trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Tế bào của người sẽ nhận đoạn mã và sản xuất ra các protein gai này. Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhận biết các kháng nguyên và sẽ tạo nên đáp ứng miễn dịch chống virus gây bệnh Covid-19.

Ưu điểm của công nghệ sản xuất Vaccine này là sản xuất tương đối đơn giản, đáp ứng miễn dịch mạnh. Tuy nhiên, Vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ này yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh và sẽ gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là ở các quốc gia và vùng lãnh thổ kém phát triển.

Vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna của Mỹ là 2 loại Vaccine áp dụng công nghệ này.

  1. Vaccine vector virus (viral vector)

Theo Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng, vector virus sử dung một loại virus an toàn – khác với loại virus mà vector virus đang nhắm mục tiêu – để đưa những chỉ dẫn tạo miễn dịch vào tế bào cơ thể.

Lấy ví dụ một cách dễ hiểu, Vaccine Covid-19 của AstraZeneca chứa một loại virus gây cảm lạnh thông thường đã được biến đổi gen nhằm tạo kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Công nghệ Vaccine vector virus cũng được áp dụng để nghiên cứu, chế tạo vắc xin phòng bệnh Ebola.. Quy trình sản xuất loại Vaccine này cũng tương đối phức tạp so với những loại Vaccine khác. AstraZeneca của châu Âu, Johnson & Johnson của Mỹ và Sputnik V của Nga là 3 loại Vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ này.

Bài viết được tổng hợp từ Thanh Niên Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *