Bí Kíp Đeo Khẩu Trang Y Tế Đúng Cách Để Phòng Tránh Các Bệnh Hô Hấp

Đeo khẩu trang, khẩu trang y tế đúng cách sẽ giúp bạn ngăn ngừa các căn bệnh qua đường hô hấp cũng như phòng chống sự lây lan cho cộng đồng nếu không may bạn bị nhiễm bệnh. Cùng tham khảo bí kíp đeo khẩu trang y tế đúng cách nhất sau đây nhé.

Cách đeo khẩu trang y tế

Bước 1: Rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn và nước sạch

Trước khi chạm vào khẩu trang y tế sạch, hãy rửa tay thật kỹ bằng và xà phòng diệt khuẩn và nước sạch để làm sạch vi khuẩn trên tay. Khi đã thoa xà phòng lên bàn tay ướt, bạn nên chà hai bàn tay vào nhau và rửa chúng trong ít nhất 20 giây trước khi rửa sạch chúng với nước.

Đeo khẩu trang đúng cách 

Luôn luôn sử dụng khăn giấy sạch để lau khô tay, sau đó bỏ chúng vào thùng rác. Trước khi vứt khăn giấy đi, bạn có thể sử dụng chiếc khăn giấy đó để mở/đóng cửa sau khi bạn rửa tay.

Bước 2: Kiểm tra kĩ các lỗi trên khẩu trang y tế (nếu có)

Khi bạn lấy khẩu trang y tế mới (chưa sử dụng) từ hộp, hãy kiểm tra để đảm bảo nó không chứa bất kỳ lỗi, lỗ hổng hoặc vết bẩn nào trong vật liệu. Nếu khẩu trang có bất kỳ điểm bất thường nào, hãy vứt nó đi và chọn một chiếc khẩu trang mới (chưa sử dụng) khác từ hộp. 

Nếu khẩu trang bị lỗi trên bề mặt thì bạn không nên sử dụng

Bước 3: Đeo đúng chiều 

Để khẩu trang vừa khít với cơ mặt của bạn nhất có thể, phần mặt trên của khẩu trang có đường viền thường gắn một sợi kim loại mỏng, khi đeo bạn nên dùng ngón cái và ngón trỏ bóp sợi kim loại theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sống mũi. Mặt dưới của khẩu trang thường có đường dập liền mềm mại để đảm bảo kín với cằm.

Chọn đúng chiều khẩu trang

Tip: cách xác định đúng mặt trong và mặt ngoài khẩu trang

Mặt trong của khẩu trang thường nhạt màu và mịn hơn, có màu trắng, trong khi mặt ngoài thường có màu đậm (đỏ, xanh lục, xabg lam,…).

Mặt ngoài luôn tiếp xúc với vi khuẩn, mầm bệnh, bụi bẩn, vì thế khi tháo ra đeo lại các bạn tuyệt đối không xoay lớp ngoài vào trong sát với miệng, mũi của mình.

Bước 4: Đeo Khẩu trang đúng cách

Có rất nhiều loại khẩu trang y tế có sẵn, mỗi loại có các phương pháp khác nhau để đeo vào tai hoặc đầu của bạn.

  • Dây đeo thông thường: Đa phần khẩu trang có 2 vòng tai ở hai bên. Các vòng này thường được làm bằng một vật liệu đàn hồi để chúng có thể được kéo dài. Để đeo khẩu trang, bạn đặt 1 vòng quanh một tai và sau đó đặt vòng khác quanh tai còn lại.
  • Dây cột: Một số khẩu trang đi kèm với các sợi vải được buộc quanh phía sau đầu của bạn. Đeo khẩu trang bằng các dây buộc phía trên, đặt các dây quanh phía sau đầu của bạn và buộc chúng lại với nhau.
  • Dây choàng: Một số khẩu trang đi kèm với 2 dải đàn hồi được đặt trên và xung quanh phía sau đầu của bạn (trái ngược với xung quanh tai của bạn). Giữ khẩu trang trước mặt, kéo dải băng trên đỉnh đầu và đặt nó quanh đỉnh đầu. Sau đó kéo dải dưới cùng trên đỉnh đầu của bạn và đặt nó ở đáy hộp sọ của bạn.

Bước 5: Đảm bảo độ che phủ cho khuôn mặt

Hãy đảm bảo khẩu trang che phủ cả mũi và miệng của bạn để hạn chế tối đa nhất cho việc lây nhiễm vi khuẩn. Sử dụng 1 tay giữ phần trên khẩu trang cố định và kéo nhẹ phần dưới giãn ra sao cho phần dưới phủ xuống cằm. 

Cách tháo bỏ khẩu trang

Tương tự như lúc đeo khẩu trang, bạn cũng cần rửa tay thật sạch bằng nước và xà phòng trước khi tháo khẩu trang. Việc rửa tay sẽ giúp hạn chế việc lây lan vi khuẩn khi bạn dùng tay để tháo khẩu trang. 

Tháo khẩu trang bằng cách chỉ chạm vào các cạnh, dây đeo. Không chạm vào phần trước của khẩu trang vì sẽ dễ lây lan vi khuẩn. 

  • Dây đeo thông thường: Sử dụng bàn tay của bạn để giữ các vòng tai và loại bỏ chúng từ xung quanh mỗi tai.
  • Dây cột: Sử dụng tay của bạn để tháo dây đai dưới cùng trước, sau đó tháo dây đai trên cùng. 
  • Dây choàng: Sử dụng tay của bạn để đưa dải đàn hồi phía dưới lên và qua đầu của bạn, sau đó sử dụng bàn tay của bạn để làm tương tự với dây thun trên cùng. 
  • Vứt bỏ khẩu trang ngay sau khi tháo 

Khi đeo khẩu trang y tế dùng hằng ngày, chỉ dùng 1 lần/ ngày, không nên tái sử dụng nhiều lần. Nếu có tái dùng Khẩu trang than hoạt tính thì nên hạn chế việc giặt giũ, lớp than hoạt tính sẽ giảm tác dụng cực nhanh sau các lần giặt.

Sau khi tháo khẩu trang, nên bỏ vào thùng rác có nắp đậy ngay lập tức. 

  • Rửa tay một lần nữa

Khi bạn đã vứt bỏ khẩu trang một cách an toàn, hãy rửa tay một lần nữa để đảm bảo chúng sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn khi chạm vào khẩu trang bẩn.

Lưu ý khi sử dụng khẩu trang

  • Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác, có thể truyền lại cho chính mình và những người xung quanh.
  • Không nên cho khẩu trang vào túi quần, áo, túi xách, các túi đựng này có thể làm khẩu trang bị bẩn, nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn khi đeo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *