Bạn Có Biết Đặc Điểm Và Công Dụng Của Khẩu Trang Than Hoạt Tính?

Thế nào là khẩu trang hoạt tính?

Khẩu trang than hoạt tính hay còn gọi là khẩu trang y tế than hoạt tính, là một sản phẩm đặc biệt được sản xuất từ loại vải lọc chứa than hoạt tính giúp bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Loại than hoạt tính này được làm từ carbon đã qua xử lý ở nhiệt độ hơi nước rất cao, trong môi trường yếm khí để tạo ra được carbon có cấu trúc của mao mạch khá lớn, nhằm giảm khối lượng riêng, tăng bề mặt tiếp xúc.

Vì vậy, loại khẩu trang y tế than hoạt tính này được đánh giá là mang lại tác dụng hiệu quả, không chỉ giúp lọc và ngăn ngừa các loại bụi bẩn mà nó còn giúp ngăn chặn một số loại hóa chất và khí độc như CO2, SO2, H2S… giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Khẩu trang than hoạt tính có những loại nào?

Khẩu trang than hoạt tính thường được chia làm 2 loại: một loại sử dụng tấm ép than hoạt tính được đặt vào giữa 2 lớp vải và một loại là có lớp vải sợi dệt từ than hoạt tính được may liền với nhau. Công dụng của lớp vải than hoạt tính này sẽ bị suy giảm theo thời gian sử dụng. Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ mua phải những Khẩu trang than hoạt tính có mùi hôi, đây có thể là do cơ sở sản xuất đó đã sử dụng keo nhằm phun cố định những hạt than hoạt tính này lại. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến công dụng của Khẩu trang than hoạt tính.

Tác dụng của khẩu trang than hoạt tính?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng Khẩu trang than hoạt tính ngày càng tăng bởi những công dụng vượt trội mà chúng mang lại trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại. Ưu điểm của khẩu trang này là:

– Ngăn ngừa được hầu hết các loại virus, vi khuẩn và một số dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp như bệnh cảm cúm, bệnh lao và bệnh dịch phổi do virút gây ra.

– Ngăn ngừa khói bụi, ô nhiễm môi trường khi tham gia giao thông và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, tia UV,…

– Đeo khẩu trang giúp người lao động phòng độc hại, và an toàn hơn. Một số ngành sản xuất như sản xuất gỗ, thì đeo khẩu trang sẽ giúp người lao động giảm thiểu lượng bụi mịn hít phải giúp bảo vệ sức khỏe.

Những vấn đề cần lưu ý khi chọn và sử dụng Khẩu trang than hoạt tính

Chọn khẩu trang có kích thước phù hợp với khuôn mặt

Đây là một trong những yếu tố quan trọng bởi việc chọn những sản phẩm khẩu trang có kích thước vừa vặn, ôm sát khuôn mặt sẽ giúp tăng khả năng phòng ngừa bụi bẩn và vi khuẩn. Đối với những dòng khẩu trang không có size thì người dùng nên chủ động điều chỉnh quai đeo, miếng nhôm trên sống mũi sao cho khẩu trang hoàn toàn kín khí. Như vậy mới có thể giúp khả năng lọc sạch của khẩu trang được phát huy tối đa.

Thường xuyên vệ sinh khẩu trang nếu tiếp xúc liên tục với môi trường độc hại

Bạn nên có từ 2-3 chiếc khẩu trang để thay đổi thường xuyên nếu hay tiếp xúc với môi trường độc hại. Và sau khi đi ngang qua các vùng bị ô nhiễm cao, nhiễm khói bụi, hóa chất và khí độc thì cần phải giặt khẩu trang càng sớm càng tốt.

Đối với Khẩu trang than hoạt tính thì quy trình vệ sinh sẽ chia ra làm 2 bước:
– Vỏ khẩu trang: Giặt khẩu trang bình thường bằng các chất tẩy rửa nhẹ và nên giặt bằng tay để tránh gây ảnh hưởng đến cấu trúc của khẩu trang.
– Lõi lọc than: Vệ sinh lõi lọc bằng cách phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy để làm lõi lọc ấm lên rồi lắp vào khẩu trang và sử dụng bình thường.

Thay mới bộ lọc than từ 3-6 tháng

Thông thường, Khẩu trang than hoạt tính có thể sử dụng được thời gian giao động từ 3 – 6 tháng. Nếu bạn ngửi thấy mùi ô nhiễm khi đi trên đường thì bạn nên chủ động thay lớp lọc khác để đảm bảo Khẩu trang than hoạt tính duy trì được khả năng bảo vệ tốt nhất.

Kiểm tra khẩu trang y tế than hoạt tính trước khi mua

Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua Khẩu trang than hoạt tính ở những địa chỉ uy tín như cơ sở y tế, cửa hàng lớn, đại lý uy tín. Nên kiểm tra kĩ nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng của khẩu trang trước khi mua.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại Khẩu trang than hoạt tính này và biết cách sử dụng cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *