Bạn Có Biết Cách Sử Dụng Khẩu Trang Vải Chống Virus, Kháng Khuẩn Đúng Cách?

1. Lợi ích khi sử dụng khẩu trang vải để phòng chống dịch bệnh

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khẩu trang vải kháng khuẩn hoàn toàn có tác dụng trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 đối với cơ thể con người.

Khẩu trang vải kháng khuẩn giúp ngăn chăn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus gây ra bệnh COVID-19 có cơ chế lây lan chủ yếu do những giọt bắn, nước bọt, nước mũi của người bệnh phát tán ra môi trường bên ngoài khi họ ho hoặc hắt hơi. Khẩu trang vải có thể được ví như một “thành trì” ngăn bạn tiếp xúc trực tiếp với những giọt bắn mang mầm bệnh nguy hiểm này.

Khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần

Khác với KHẨU TRANG Y TẾ, khẩu trang vải chống virus hoàn toàn có thể sử dụng nhiều lần mà vẫn đạt được hiệu quả cao trong việc phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Thậm chí, nhiều sản phẩm khẩu trang vải có thể tái sử dụng tới 30 lần (sau mỗi lần khẩu trang được giặt bằng nước xà phòng). Với việc tái sử dụng nhiều lần, khẩu trang vải còn giúp tiết kiệm chi phí đáng kể so với dùng khẩu trang y tế 1 lần.

Khẩu trang vải đem lại cảm giác thoải mái khi đeo

Khẩu trang chuyên dụng dùng trong y tế (đặc biệt là khẩu trang N95) vô cùng kín khí, có thể khiến người đeo cảm thấy khó chịu và gặp nhiều hạn chế trong hoạt động hô hấp bình thường. Trong khi đó, khẩu trang vải vừa giúp bảo vệ cho chúng ta khỏi sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn nguy hiểm, vừa thoải mái và thoáng khí khi đeo. Người đeo khẩu trang vải trông cũng thời trang và kiểu cách hơn nhiều so với khi sử dụng các loại khẩu trang y tế khác.

Khẩu trang N95 tuy mang lại hiệu quả cao hơn trong việc phòng chống dịch bệnh nhưng chỉ nên dùng với đối tượng là các y bác sỹ thường xuyên tiếp xúc với người bệnh. Với người dân bình thường, việc đeo khẩu trang vải kháng khuẩn là đủ để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

2. Cách đeo khẩu trang vải đúng cách

Bước 1: Xác định hướng đeo chính xác của khẩu trang

Trước khi đeo khẩu trang, bạn cần phải xác định hướng đeo chính xác của khẩu trang. Thông thường, một chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn sẽ được thiết kế để phần bề mặt có hướng chúc xuống phía dưới để hạn chế khả năng các giọt bắn sẽ bám lại trên lớp vải.

Để kiểm tra chính xác hướng đeo khẩu trang, bạn có thể gập khẩu trang lại làm đôi và xác định hướng theo như ảnh minh họa dưới đây:

Bước 2: Đeo khẩu trang che kín từ sống mũi tới toàn bộ khu vực cằm

Sau khi xác định chính xác hướng đeo, bạn bắt đầu đeo khẩu trang vải lên khuôn mặt. Cần thực hiện thao tác làm sao để khẩu trang có thể ép sát đường sống mũi và che kín toàn bộ phần cằm trên khuôn mặt, điều này sẽ giúp chặn các giọt bắn có thể luồn qua các kẽ hở trên khẩu trang và xâm nhập vào cơ thể.

Thông thường, các loại khẩu trang vải đã may sẵn những đường may tạo thành nếp gập ở phần chính giữa. Bạn chỉ cần vuốt nhẹ vào đường nếp gập này là đủ để khẩu trang có thể ép sát vùng sống mũi trên khuôn mặt.

3. Những lưu ý khi sử dụng khẩu trang vải

  • Bạn nên lựa chọn các loại khẩu trang sử dụng chất liệu vải dệt kim hoặc vải dệt thoi có 2 lớp (với 1 lớp kháng khuẩn) để đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn vào cơ thể. Nhiều loại khẩu trang có khả năng làm suy giảm vi khuẩn lên tới 80%, có thể tái sử dụng sau 30 lần giặt.
  • Khi tháo khẩu trang, bạn cầm vào dây đeo để tháo. Lưu ý, không dùng tay chạm vào phần bề mặt bên ngoài của khẩu trang vì có thể virus, vi khuẩn vẫn còn đọng lại trên đó.
  • Cần rửa tay bằng xà phòng, dung dịch cồn pha loãng hoặc nước rửa tay khô trước và sau khi đeo khẩu trang.
  • Với khẩu trang vải đã sử dụng, bạn giặt bằng xà phòng và phơi khô để tái sử dụng. Bạn có thể ngâm khẩu trang trong dung dịch Cloramin B 0,5% hoặc nước Javen trước khi giặt để đảm bảo diệt sạch các loại vi khuẩn, virus còn sót lại trên vải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *